Zing/ Doanh nhân Tạ Quang Huy ra album âm nhạc

Zing/ Doanh nhân Tạ Quang Huy ra album âm nhạc
"Âm nhạc đối với tôi là một cuộc dạo chơi và cũng chiếm một phần lớn trong cuộc sống của tôi", anh tâm sự.

Zing - 02/04/2014

- Cơ duyên nào đưa một doanh nhân như anh đến với âm nhạc?

- Trong tôi có dòng máu người Hoa, nên tôi đã bắt đầu nghe những tác phẩm rock Hong Kong khi còn nhỏ. Cuối thập niên 1990, khi công việc kinh doanh của tôi trở lên đầy áp lực, tôi nghe nhạc Việt Nam và đi sâu vào nghiên cứu. Càng ngày tôi càng thấy nhạc Việt gần gũi, vì vào thời điểm đó nhạc Việt có bị ảnh hưởng từ nhạc Hoa. Đây cũng là thời điểm tôi tự học tiếng Việt, lúc đó tôi 22 tuổi. Cho tới năm 2004, tôi đã phá căn nhà của mình để làm phòng thu. Công việc quá bận rộn và muốn dành thời gian cho gia đình, nên năm 2009 tôi đã đóng cửa phòng thu.

- Anh dành bao nhiêu thời gian trong cuộc sống của mình cho âm nhạc?

- Sau những chuỗi giờ làm việc căng thẳng tại công ty, điều mong muốn nhất của tôi cũng là tới quán bar của mình hát và đó đã là thói quen từ năm 2003 cho tới nay. Mỗi ngày tôi cũng làm việc tại bar ít nhất 5 tiếng, vừa hát và vừa chỉnh nhạc cho khách. Mỗi khi thấy những người có đam mê như mình, tôi đều thích giúp.

Doanh nhan Ta Quang Huy ra album am nhac hinh anh 1
 
Doanh nhan Ta Quang Huy ra album am nhac hinh anh 2
 
Doanh nhan Ta Quang Huy ra album am nhac hinh anh 3
 

- Xem âm nhạc như một cuộc dạo chơi, nhưng anh đầu tư hơn chục tỷ để dựng phòng thu, sản xuất clip, album… Phải chăng cuộc dạo chơi này có chủ đích muốn thể hiện túi tiền của mình hơn là yêu nghệ thuật?

- Âm nhạc đối với tôi là một cuộc dạo chơi, và nó cũng chiếm một phần lớn trong cuộc sống của tôi. Tôi muốn ghi lại những khoảnh khắc cuồng yêu với âm nhạc. Tôi không phải là ca sĩ chuyên nghiệp lo kiếm tiền, mà chỉ đơn giản là một gã chất chứa đầy đam mê. Tôi không sợ đam mê hết vì tôi đã có đủ những thiết bị sản xuất trong tay và bạn bè sẵn sàng giúp đỡ.

- Là một người quảng giao, có mối quan hệ thân thiết với nhiều ca sĩ có tên tuổi trong nước, tại sao anh không hợp tác với họ để có những sản phẩm song ca?

- Điều này cũng khiến nhiều người thắc mắc. Tôi là người chơi ra chơi và làm ra làm. Tôi làm album là tặng cho bạn bè cũng như đối tác kinh doanh, nên tôi không muốn lợi dụng bất cứ ca sĩ nào để nâng tên tuổi mình... Giọng tôi chưa đủ tầm cỡ để song ca với ca sĩ chuyên nghiệp. Còn công ty tôi sản xuất lại là một việc hoàn toàn khác.

- Người ta vẫn nói làm nghệ thuật, khó nhất là không có tiền và không có quan hệ. Trong khi đó, anh có cả hai thứ này. Vậy khó khăn mà anh gặp phải khi dạo chơi với âm nhạc là gì?

- Thiếu gì người có tiền và có quan hệ. Đam mê trong nghệ thuật của họ tồn tại được bao lâu tùy vào tư duy âm nhạc của họ. Đối với tôi, cái khó khăn nhất là khi xung quanh mình không còn những người bạn đồng hành giúp đỡ. Tôi luôn trân trọng những người đã giúp tôi.

- Lý do gì để sau 3 năm anh mới cho ra một sản phẩm album vol.2?

- Sau khi vol 1 ra đời, anh em nghệ sĩ thân quen nói với tôi rằng tôi hợp với thể loại nhạc nhẹ. Tôi đã thu 20 bài theo thể loại này và quá trình hoàn tất thì vì lý do cá nhân, tôi đã hủy hoàn toàn, do không tìm thấy phần hồn của mình trong đó. Tôi đã rất bất mãn và muốn vĩnh biệt âm nhạc, nhưng anh em thân thiết đã giúp đỡ tôi vượt khó. Mất một khoảng thời gian khá lâu để tôi hoàn thành vol 2.

- Với một giọng hát không qua trường lớp đào tạo như anh có mạo hiểm không khi làm một album nhạc nhẹ?

- Ai cũng có lần đầu. Hãy cho Tạ Quang Huy thử một lần xem sao. Tôi nghĩ bạn bè, đối tác kinh doanh cũng như khán giả sẽ tha thứ cho một gã đam mê nếu có hát dở.

Doanh nhan Ta Quang Huy ra album am nhac hinh anh 4 

Doanh nhan Ta Quang Huy ra album am nhac hinh anh 5
 

- Album này có gì đặc biệt và khác với những sản phẩm trước đây của anh?

- Album lần này tôi sẽ phát hành theo dạng CD và đĩa nhựa mà công chúng hay gọi là đĩa than. Chất lượng âm thanh của đĩa than khác rất nhiều so với CD và phòng thu của công ty Oscar Entertainment sẽ thực hiện phần mix và master qua công nghệ analogue.

- Bạn bè anh, những người xung quanh phản hồi như thế nào về sản phẩm lần này?

- Kể từ khi album được phát hành online, bạn bè cũng hỏi thăm. Những lời khen tôi ghi nhận và những lời chê tôi cũng tiếp thu và rút kinh nghiệm để sau này làm cho tốt hơn.

- Trong album vol.2 lần này, anh có giới thiệu tới người nghe hai sáng tác của mình. Phải chăng anh muốn khoe với mọi người rằng anh quá đa năng khi làm âm nhạc?

- Tình mãi trong anh được viết mấy năm trước rồi còn bài Say thì gần đây.

- Lý do gì khiến anh quyết định chọn 2 sáng tác của bộ đôi nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, Đào Trọng Thịnh để thể hiện? Anh có sợ rằng sáng tác của những nhạc sĩ chuyên tạo hit thị trường sẽ làm lệch màu đi bức tranh nhạc nhẹ?

- Nguyễn Văn Chung và Đào Trọng Thịnh là hai người em thân thiết với tôi. Họ thừa biết tôi đang muốn làm gì và khả năng của tôi tới đâu. Khi gặp hai em tôi có nói lên ý tưởng như vậy thì cả hai đều rất ngạc nhiên. Rất quý báu 2 em đã dành cho tôi những đứa con tuyệt vời.

- Sau album vol.2 kế hoạch tiếp theo của cuộc dạo chơi với nghệ thuật của anh là gì?

- Tôi tập trung vào sản xuất cho ca sĩ và làm các dự án hòa tấu, Thời gian còn lại tôi sẽ hoàn thành album nhạc rock và cũng sẽ giới thiệu tới khán giả sớm.

(Nguồn: http://news.zing.vn/doanh-nhan-ta-quang-huy-ra-album-am-nhac-post404851.html)
Share: