Xedoisong.vn/ Doanh nhân gốc Việt tại Úc đánh giá Rolls-Royce Wraith

Xedoisong.vn/ Doanh nhân gốc Việt tại Úc đánh giá Rolls-Royce Wraith
Đa số muốn chạy những chiếc xe mang vẻ giàu có từ phía ngoài nhìn vào, nhưng Rolls-Royce Wraith lại tập trung mang lại niềm vui trước tiên cho người lái.

15/01/2017

Doanh nhân gốc Việt tại Úc đánh giá Rolls-Royce Wraith ảnh 1 
 Anh Tạ Quang Huy và chiếc RR Wraith.
Bài cảm nhận được tác giả, anh Tạ Quang Huy, doanh nhân gốc Việt tại Úc, viết và tự chụp ảnh, gửi cho Xedoisong.vn. Chiếc Rolls-Royce Wraith là xe mới trong bộ sưu tập của Huy và mới được mua không lâu.

 

Khi kể rằng mình tậu Rolls-Royce (RR), tất cả bạn bè mình ai cũng nói không hề hợp. Thứ nhất vì họ thấy xe RR dáng vóc già, chỉ hợp với tuổi ngoài 60. Thứ nhì đây cũng không phải xe thể thao và... chậm lắm. Thứ ba là tại xứ Úc này móc đâu ra tài xế phục vụ kiểu đi khuya về muộn giờ giấc thất thường như mình?

Nhưng tôi thì cho rằng sao cứ phải già mới được chơi?

Năm ngoái RR bán 3.300 chiếc xe toàn cầu. Thị trường Úc bán được 22 chiếc. Cả 10 năm vừa qua, Úc bán tổng cộng 139 chiếc xe của hãng. Đa số biết tới RR là những mẫu xe như Phantom hay Ghost. Nhưng nếu chỉ tính Wraith, con số trên đầu ngón tay.

Doanh nhân gốc Việt tại Úc đánh giá Rolls-Royce Wraith ảnh 2 
Từ ngoài nhìn Wraith to như cá voi. Chiều dài của xe 5,3 metre và bề ngang gần 2 metre.
Bản thân tôi cũng từng suy nghĩ rằng đi RR là phải có tài xế riêng. Cho tới khi biết có RR Wraith là lập tức mất ngủ. Wraith là xe nhanh nhất của RR từ trước tới nay với tăng tốc 0-100km/h trong vòng 4,4 giây. Một con số đáng sợ khi chiếc xe này nặng tới 2,5 tấn. Tôi không còn hứng thú với những xe đang có.

Chiếc Wraith sử dụng chassis của Ghost với máy V12, 6,6 litre twin-turbo. Với công suất 465kW/800Nm của máy chỉ cần đạp nhẹ thôi cũng đã thấy sự khác biệt. Xe cũng không "khát" nhiều cho lắm khi chỉ uống 14 litre cho mỗi 100km.
Doanh nhân gốc Việt tại Úc đánh giá Rolls-Royce Wraith ảnh 3

 
RR Wraith thay đổi suy nghĩ của giới thượng lưu về một chiếc xe không chỉ đắt tiền mà còn tràn đầy kích thích khi ngồi sau vô-lăng.
RR bắt đầu bán xe dòng Wraith từ 2013 và cho tới nay vẫn muốn thay đổi tiềm thức của giới thích siêu xe nhưng luôn muốn sang trọng hóa từng chi tiết khi ngồi sau vô-lăng.

Đa số người gốc Châu Á muốn chạy những chiếc xe mang vẻ giàu có từ phía ngoài nhìn vào nhưng với RR, Wraith là chiếc xe được tập trung vào người lái, mang lại niềm vui sướng trước tiên cho người lái. Khi lái Wraith, tôi có cảm giác mình như đang được nâng niu.

Từ ngoài nhìn Wraith to như cá voi. Chiều dài của xe 5,3 metre và bề ngang gần 2 metre tưởng sẽ rất khó khi parking nhưng với hệ thống camera toàn xe hỗ trợ thì việc này không hề gây trở ngại cho người lái. Wraith là chiếc xe nhanh nhất, mạnh nhất và công nghệ tối tân nhất của RR từ trước tới nay. Kể từ khi tập đoàn BMW mua lại RR thì hầu như các công nghệ tối tân đều được lựa chọn để sử dụng cho khách hàng khó tính.

Giá bán tại Úc là 750.000 USD (giá xuống đường). Hầu hết các xe RR bán tại Úc đều được mua theo đơn đặt hàng theo chương trình Bespoke của hãng, chứ không hẳn phải có tiền là có liền. Với RR Wraith, nếu chọn mua full option giá sẽ vượt trên 1 triệu USD. Chỉ lựa chọn màu sơn của xe không thôi thì có vài trăm ngàn sự lựa chọn, chưa tính tới đường chỉ, loại da, màu da, v.v...

 
Doanh nhân gốc Việt tại Úc đánh giá Rolls-Royce Wraith ảnh 4
 
 RR Wraith là chiếc xe siêu sang nhưng ưu ái nhất cho người lái.

Tôi đã quyết định mua chiếc xe này qua hình ảnh bởi tôi biết rằng RR chỉ sử dụng những thứ tốt nhất trên thế giới để đáp ứng cho những người cầu toàn như tôi. Cho đến trước đó, tôi luôn ngỡ rằng Bentley luôn là sự lựa chọn của tôi, nhưng sau khi mua RR Wraith, tôi đã hoàn toàn bị chinh phục và thay đổi cách suy nghĩ.

Xe có đắt quá đáng không?

Tôi nghĩ RR Wraith không thích hợp với bạn khi chỉ cần sử dụng để di chuyển từ điểm A tới điểm B. Những ngày qua có người nói rằng sao lại bỏ cả đống tiền ra mua chiếc xe trị giá cả căn nhà. Một số người nói sao không lấy tiền đó làm từ thiện và mua tạm chiếc nào đó chạy cũng được. Mỗi người một nhận xét khác nhau và cũng có rất nhiều bạn nói rằng mình chơi hết nấc. Cũng như cách suy nghĩ của RR, tôi cho rằng điều quan trọng là tôi đang "sướng".

 
Doanh nhân gốc Việt tại Úc đánh giá Rolls-Royce Wraith ảnh 5
 
Xe có giá 750.000 USD ở Úc (giá xuống đường).

So sánh với xe nào?

Mercedes S63 AMG và Bentley Continental GTS là hai chiếc đang được giới chơi xe so sánh. Bentley Continenal tôi đã lái từ đời đầu cho tới đời cuối là Bentley Continental GTS. Về mọi mặt thì tôi cho rằng Bentley còn kém xa lắm. Nói tới S63 cũng vậy... miễn bàn đi vì hai xe ở những phân khúc khác nhau hoàn toàn.

Toàn xe sử dụng hệ thống âm thanh thông minh với 18 loa. Hệ thống loa không ghi tên trên loa nhưng giới chơi âm thanh cho rằng RR sử dụng hãng Harmon Kardon để sản xuất loa riêng cho chiếc xe này.

Cốp xe chứa được 2 va ly loại lớn của Samsonite, có hệ thống máy lạnh trong cốp xe và nếu vợ tôi phải chợ vào những ngày nắng gắt của Melbourne, rau quả chắc chắn sẽ không bị héo khi về đến nhà.

Khi ngồi trong xe vào buổi tối mà ngước lên có thể thấy cả một bầu trời sao được thủ công tạo ra bởi nghệ nhân duy nhất tại RR, cả bầu trời này bao gồm hơn 1.300 bóng đèn fibre optic.

Vì một lý do nào đó xe có vấn đề hoặc cần hỗ trợ, chỉ cần bấm nút là sẽ có người từ RR nói chuyện thông qua loa của xe trợ giúp cho bạn.

 
Doanh nhân gốc Việt tại Úc đánh giá Rolls-Royce Wraith ảnh 6
Ngồi trong xe, chỉ cần bấm nút để đóng cánh cửa mở ngược.  

Xe không hề có paddle shift hay chế độ manual để chuyển số mà hãng RR sử dụng hệ thống GPS (định vị vệ tinh toàn cầu) để lựa chọn số thích hợp với con đường mà chiếc xe đang chạy trên đó. Công nghệ này hiện chưa được áp dụng với bất cứ xe nào trên thế giới.

Cửa được mở ngược và nếu bạn cảm thấy mệt mỏi quá không có sức kéo cửa chỉ cần bấm nút là cửa tự động khép lại.

Hai cây dù được dấu kín trong sườn xe để chủ xe không phải "dầm mưa dãi nắng". Nếu sử dụng xong dù mà vẫn còn ướt, cứ yên tâm bỏ vào chỗ cất trong đó cũng có hệ thống sưởi riêng cho dù.

Mâm xe được sử dụng là 21 inch nhưng đứng từ xa giống như là 25 vì kích cỡ quá to. Ngồi trong xe hầu hết không nghe được gì bên ngoài bởi kiếng của Wraith được làm dày 2 lớp chống âm và độ dày của cánh cửa dài hơn cả gang tay.

Nếu coi một chiếc xe là phương tiện vận chuyển, bạn đừng mua Wraith. Nếu  chỉ quan tâm đến sự xa xỉ, Wratith có thể không phải lựa chọn đầu tiên cho một người quá dư tiền. Và nếu từng nghĩ RR chỉ dành cho người đứng tuổi, bạn nên suy nghĩ lại. Hay ít nhất hãy đăng ký lái thử Wratih.

Bài và ảnh: Tạ Quang Huy
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
 
Nguồn: http://xedoisong.vn/thu-xe/doanh-nhan-goc-viet-tai-uc-danh-gia-rollsroyce-wraith-17458.html

Share: