Livestream số 64: thật hư về visa nông nghiệp và sự ảnh hưởng của covid-19 đối với việc nhập cảnh úc

Livestream số 64: thật hư về visa nông nghiệp và sự ảnh hưởng của covid-19 đối với việc nhập cảnh úc
Dự kiến rằng chính phủ Úc sẽ ban hành Visa Nông Nghiệp (AG VISA) với nhiều ưu đãi phù hợp cho người Việt Nam và cũng có thể dẫn tới con đường định cư. Vậy nếu có ban hành thì sẽ như thế nào?

Đôi nét về Ag Visa

Đây là loại visa dành cho những người có tay nghề, bán tay nghề và không có tay nghề và là một phần bổ trợ cho các chương trình Lao động Thái Bình Dương hiện nay. Nó sẽ cho phép người lao động nhập cảnh vào nước Úc, bao gồm cả diện tay nghề và bán tay nghề, để làm việc tại các nông trại tại Úc. Họ cung cấp nguồn lực lao động từ các nước Đông Nam Á. 

Đây là sự cải tổ về nhân lực nông nghiệp lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử nước Úc. Đây cũng là hoạt động xây dựng thế hệ lao động nhập cư tương lai tại các vùng quê tại Úc để phát triển các vùng này bởi vì, loại visa này cũng sẽ là một con đường để có được thường trú nhân cho những nhân lực diện này.

Như vậy, có một số điểm trong loại visa này tập trung vào việc cải tổ cốt lõi bởi trên thực tế, khối ngành nông nghiệp tại các vùng quê nước Úc đã kêu gọi chính phủ thông qua lại visa này từ rất lâu rồi. 

Các nước có liên quan

Chính phủ đang tiến hành thương thảo với chính phủ các nước có liên quan, trước hết là các nước trong khối ASEAN như Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Hàn Quốc … các nước mà chúng ta đã có mối quan hệ về di trú lâu dài. Đây sẽ là những nước dễ để Úc có thể đã được những thoả thuận song phương nhất.

Bởi vì đây không chỉ là các thay đổi mang tính hệ thống lâu dài mà còn là để đáp ứng nhu cầu cấp bách. Do đó, chính phủ đang đẩy nhanh tiến độ thương thảo đến khoảng cuối tháng 9 để nhanh chóng bổ sung nhân lực cho các chương trình Lao động Thái Bình Dương hiện tại.

Vấn đế đóng cửa biên giới và tiêm chủng hiện tại ở Úc và các nước trên thế giới

Đây là một trong những thử thách lớn nhất và chính phủ cũng đang làm việc với lãnh đạo các bang khi mà vào hồi tháng 12 năm ngoái, Thủ hiến các bang cũng tái khẳng định rằng họ muốn tiếp tục quản lý hệ thống cách ly cho nhân công cho dòng visa nông nghiệp. Chính phủ cũng tôn trọng quyết định này và vẫn tiếp tục hỗ trợ các bang trong việc vận hành hệ thống cách ly.

Chính phủ cũng đang làm việc trong vài tuần rồi trong việc làm thế nào để đưa nhân công vào nước Úc thông qua hệ thống cách ly, làm việc tại các nông trại. Tại các bang, ví dụ như Nam Úc, họ cũng là bang đầu tiên đang tự xây dựng các cơ sở cho riêng mình.

Chính phủ vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ các bang xây dựng thành công hệ thống cách ly cho nhân công nông nghiệp bởi vì tính tới tháng Hai, dự tính có khoảng 30,000 nhân công bị thiếu hụt cho ngành nông nghiệp tại các bang. Con số này ngày một tăng bởi càng có nhiều người du lịch rời khỏi Úc vì ảnh hưởng của đại dịch. Chính sách này không chỉ thay đổi cục diện hệ thống nông nghiệp tại Úc mà còn mang lại những hiệu quả lâu dài.

Liệu Chính phủ Liên bang có thể nâng mức trần số người nhập cảnh để bao gồm những người vào Úc theo diện visa này hay không? 

Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào thủ hiến các bang và giám đốc Y tế của các bang. Họ có trách nhiệm xem xét khả năng cách ly của mình và vì họ đang quản lý hệ thống cách ly tại bang.

Chính phủ sẽ tiếp tục làm việc trực tiếp với lãnh đạo các bang và cũng khuyến khích một số bang “dũng cảm” hơn để cân nhắc nhận thêm lao động nhập cư vào hệ thống cách ly tại bang của họ. 

Hiện tại, có nhiều khả năng chính sách này có thể trở thành hiện thực vào cuối tháng 9 năm nay và chính phủ đang cố gắng giúp các bang đạt được điều này. Chính phủ cũng mong muốn thu hút được nguồn nhân lực này để đáp ứng cho các nông trại trong nước một cách nhanh chóng. 

Chính sách này cũng nhằm mang lại sự yên tâm trong việc đầu tư nông nghiệp cho các nhà đầu tư nói riêng và cho nước Úc nói chung. 

Ảnh hưởng với việc chiến đấu với biến chủng Delta tại các bang

Trở ngại lớn nhất của chính phủ là các bang cần phải hành động một cách có trách nhiệm với những cơ hội sắp tới của Úc trong việc nâng cao nguồn nhân lực Thái Bình Dương, trong đó có khu vực Đông Nam Á. Họ sẽ mang đến sự thay đổi mang tính hệ thống cho nguồn nhân lực ngành nông nghiệp của Úc trong tương lai.

Đây là thành tựu to lớn mà chính phủ Úc đã đạt được và điều quan trọng bây giờ không phải là phản đối và suy nghĩ về tính bất khả thi của chính sách mà phải đoàn kết và đi đến trả lời câu hỏi: “Làm thế nào để đạt được điều đó?”.

Chúng ta cần xem xét xem làm thế nào để có thể mang những nhân công này vào nước Úc để cung cấp nhân lực cho các nông trại.

Trong Buổi Livestream trực tiếp số 64 lần này, Cố Vấn Tạ Quang Huy sẽ nói thêm về loại hình Visa Nông Nghiệp mới này cùng với ba Cộng Sự Nguyễn Hữu Lộc, Quỳnh Vũ và Thuỷ Ngô.


hinh anh co van ta quang huy

 Tác giả 

Cố vấn Tạ Quang Huy

Thạc sĩ Luật, Fellow Viện Di Trú.

Tạ Quang Huy là người gốc Việt đầu tiên được mời vào Ban Chấp Hành của Liên Đoàn Di Trú Úc và được phong chức Fellow cao quý từ Viện Di Tú Úc vào năm 2017. Anh làm việc trong lĩnh vực tư vấn từ năm 2001 cho các hồ sơ phức tạp như ‘người ở lậu’, tiền án tiền sự, thư tố cáo, tính xác thực cha/con, yêu cầu Bộ Trưởng can thiệp, v.v…  

Tags: livestream | visa nong nghiep 

Share: