Dự án Probono | Chuyện của cô bé tên Chi: Tạ Quang Huy và Vietlove (Úc) với chương trình giúp đỡ thù lao chỉ bằng 1 ly sữa đá

Dự án Probono | Chuyện của cô bé tên Chi: Tạ Quang Huy và Vietlove (Úc) với chương trình giúp đỡ thù lao chỉ bằng 1 ly sữa đá
Đây là một dự án Probono (thù lao chỉ bằng 1 ly cà phê) của Tạ Quang Huy và tổ chức Vietlove (Úc) đã thành công giúp đỡ cô bé tên Chi...

Sinh ra trong gia đình có bố mẹ là bác sĩ tại Sài Gòn hoa lệ, cô bé tên Chi được bố mẹ yêu thương hết mực. Từ nhỏ, chi đã được tạo mọi điều kiện để phát triển về mọi mặt.

Trước khi qua Úc du học, bé Chi đã mơ ước theo đuổi ngành kỹ thuật hàng không và sau khi học được vài năm thì cho rằng ngành đó không còn phù hợp với bản thân. Cô bé xin cha mẹ cho qua Úc du học.

Không đặt nặng vấn đề con cái của mình sẽ trở thành ông nọ bà kia, bố mẹ chiều lòng Chi và gửi cô tới Úc du học theo nguyện vọng của mình.

Vốn dĩ thích những thứ liên quan tới ‘điện tử’, cô bé theo đuổi ngành kỹ sư âm thanh và không lâu sau đó được trường tại Úc nhận và hành trình du học tại Úc đã được bắt đầu.

Với cá tính mạnh mẽ thì thì chẳng có gì làm khó cho Chi được. Trong trường học, đa phần học sinh là các bạn nam nhưng với vốn suy nghĩ ‘dám nghĩ và dám làm’ thì cuối cùng cô cũng đem lại cho bản thân cả một núi kiến thức về phòng thu, và quan trọng hơn hết là tấm bằng kỹ sư âm thanh.


DU HỌC ĐƯỢC ĐỊNH CƯ?

Úc được coi là nơi lý tưởng để phụ huynh gửi gắm con mình đi du học bởi khoảng cách địa lý lý tưởng với các nước Đông Nam Á và nền giáo dục vượt trội, đặc biệt là về khoa kỹ sư âm thanh.

Nhưng học là việc của học rồi còn tấm bằng đó có được định cư hay không thì không ai có thể đoán trước được, vì luật di trú Úc thay đổi mỗi ngày. Nếu một ai đó nói với bạn rằng trước khi đi du học rồi học một khoá nào đó để được định cư thì bạn nên xem xét lại.

Trong quá trình học tập, bé Chi có quen anh bạn người Úc tên John và họ đã say đắm yêu thương nhau. Chuyện gì đến cũng đến, họ chuyển vào sống chung với nhau.

Bé Chi kể với tôi rằng cô rất thích đàn ông có lý trí và bản lĩnh bởi cô cảm thấy họ phù hợp với tính cách của mình. Chi và John yêu nhau và bất chấp mọi rào cảo tuổi tác, ngôn ngữ hay sắc tộc, văn hoá.


QUÁ KHỨ CỦA NGƯỜI BẢO LÃNH

John đã từng có một người vợ và trong cuộc hôn nhân đó, John cũng có 3 người con. Điều đáng buồn là sau khi mối quan hệ hôn nhân đổ vỡ với người vợ cũ thì John lại có tiền án. Toà Án tuyên rằng John không được đến gần con của mình và cũng có lệnh là John không được cấp phép để làm việc với trẻ em.

Mặc dù việc cấm đoán John như vậy nhưng cũng không thể vượt qua nổi tình yêu của Chi dành cho John. Anh đã bất chấp mọi thứ vì cô cho rằng: “Em là người hiểu anh ấy nhất và anh ấy không hề như vậy”.


CƠN BÃO

Tháng 8 năm 2019, biến cố đã ập tới gia đình Chi và không lâu sau đó dịch bệnh bùng nổ. Giữa tình trạng bấp bênh, học thì mới xong và công việc đi làm cũng chưa đâu vào đâu; hơn nữa, John cũng không khá khẩm hơn với công việc của mình, cuộc sống hai người rơi vào khủng hoảng.

Điều quan trọng nhất, John chưa chính thức ly dị với vợ cũ.

Mọi thứ chồng chất lên nhau khiến nhiều đêm Chi lo đến mất ăn mất ngủ. Mọi việc tưởng chừng sẽ sớm nguôi ngoai, nhưng rồi dịch cứ hôm nay thế này rồi ngày mai lại tăng chóng hết cả mặt. Ngoảnh đi ngoải lại, Chi đã cố chịu đựng được vài tháng…

Cho tới lúc không thể chịu được nữa và cô phải đứng giữa hai sự lựa chọn mang tính chất bước ngoặt – về Việt Nam hoặc ở lại Úc.

Nếu về Việt Nam thì mối quan hệ của Chi với John thì làm sao? Nếu ở Úc thì sẽ phải xin theo diện gì?

Bàn thảo với gia đình, cha mẹ đều khuyên rằng nên ở nơi có tình yêu và chắc chắn nơi đó chính là ‘John’. Chi đã quyết định ở lại Úc và tìm cách.

Cô liên hệ 2 nơi về hồ sơ của mình. Một nơi thì nói cô phải về Việt Nam nộp và một nơi thì nói cô có thể nộp tại Úc nhưng rất là phức tạp bởi quá khứ của John. Việc này đã khiến cho cô rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần và cần điều trị bởi bác sỹ tâm lý.


VIETLOVE vs TẠ QUANG HUY

Trong khi dịch bệnh bùng nổ khắp nơi, tác giả cho rằng giúp đỡ lẫn nhau trong lúc hoạn nạn là điều vô cùng quý báu và bởi vậy Tạ Quang Huy đã thực hiện một chương trình cùng với Vietlove, một nhóm trên Facebook nhằm giúp đỡ những ai đang có khó khăn về những thủ tục di trú và những thủ tục đó phải thật ‘hóc búa’.

Cuối tháng 8 năm 2020, tác giả bắt đầu nói chuyện với Chi và từ khoảnh khắc ban đầu đã nhận thấy rằng cô bé này rất mạnh mẽ. Chỉ cần 10 phút là hiểu rõ sự việc phải xử lý ra sao.

“Em cứ yên tâm..tiếp tục yêu nhau đi và mọi việc còn lại để anh lo” – Tạ Quang Huy.

Chiến lược được viết lên để xử lý vụ của Chi và John.


TÌNH TIẾT HỒ SƠ

• Visa của Chi chuẩn bị hết hạn;
• Tiền án tiền sự của John;
• John chưa ly hôn vợ cũ;
• John đang thi hành án;

Vậy có hai bài toán cần phải giải quyết: John có nhất thiết phải ly hôn vợ cũ rồi mới được nộp hồ sơ với Chi hay không? Một người có án hay đang thi hành án có được bảo lãnh hay không?


PHÂN TÍCH VỀ SỰ KHÓ KHĂN

Quan niệm của rất nhiều người cứ là ‘vợ chồng’ của nhau thì được cấp visa định cư.

Định nghĩa của vợ chồng theo luật pháp thì sẽ trói buộc bởi tờ ‘giấy đăng ký kết hôn’.

Định nghĩa của vợ chồng theo thời hiện đại như của năm 2021 thì cũng có thể là đã ngủ với nhau rồi thì được gọi là ‘vợ chồng’.

Định nghĩa của vợ chồng theo góc nhìn truyền thống thì cũng có thể là đã tổ chức ‘đám cưới’ thì được gọi là vợ chồng.


Quan điểm của tác giả dựa trên những kinh nghiệm lâu năm trong ngành di trú cho thấy:

1. Có hôn thú dựa trên tờ ‘giấy đăng ký kết hôn’ không có nghĩa là hai vợ chồng đang sống hạnh phúc. Cũng có nhiều cặp vợ chồng còn ‘hôn thú’ với nhau nhưng chẳng qua Toà Án chưa thụ lý thủ tục ly dị vì có còn các thủ tục tranh chấp quyền nuôi dưỡng con, tài sản hoặc những thứ khác. Ví dụ này là của John.

2. John có tiền án tiền sự và thậm chí lệnh bạo hành gia đình vẫn còn áp dụng cho John thì về mặt pháp lý là John có sai, bởi vì có sai thì Toà Án mới phạt. Nhưng để việc sai đó rồi phạt anh ta rồi cấm đoán việc bảo lãnh người khác thì chúng ta nên xem tình tiết của sự sai lầm mà John đã từng mắc phải. Liệu sự sai lầm này có nằm trong danh sách cấm của Bộ Di Trú hay không? Có vi phạm các điều khoản trong Hiệp Ước Bảo Vệ Quyền Lợi Trẻ Em hay không?

Kết luận của bản án thì không có thể áp dụng trên hồ sơ của John vì trong mối quan hệ của John và Chi không có con đính kèm. Chúng ta không nên xem vì quá khứ của một ai đó rồi áp dụng nhận thức cảm tính lên hồ sơ. Quá khứ ai cũng có và kể cả có xấu đến cỡ mấy thì phải xem xét từ nhiều khía cạnh để bảo vệ quyền lợi của thân chủ mình.

3. Mặc dù chưa ly hôn với vợ cũ của mình và cũng đâu nhất thiết phải có đăng ký kết hôn thì mới được nộp hồ sơ theo diện partner visa, vì trong luật còn điều khoản ‘sống chung’. Chính xác hơn là theo điều 1.09A của Điều Luật Di Trú ban hành năm 1994 có nêu rằng:

“nếu đương đơn và người bảo lãnh có mối quan hệ trên 12 tháng thì được coi là mối quan hệ thành thật”

Giá trị của điều 1.09A này tương đương với một cặp vợ chồng có hôn thú theo điều 1.15A của Điều Luật Di Trú. Điều khoản này cũng được củng cố và phân tích rõ ràng bởi án lệ của Toà Liên Bang được mang tên SZOXP quyết định vào ngày 12/06/2015 rằng mối quan hệ trên 12 tháng là đủ chứ không nhất thiết phải sống chung với nhau.


KẾT LUẬN

Ngày 13/08/2021, Bộ Di Trú đã có quyết định cấp visa diện Partner (820) cho Chi định cư tại Úc dựa trên mối quan hệ với John và tác giả rất hoan nghênh với quyết định này.

THÙ LAO chỉ bằng 1 ly cà phê.hinh anh co van ta quang huy

 Tác giả 

Cố vấn Tạ Quang Huy

Thạc sĩ Luật, Fellow Viện Di Trú.

Tạ Quang Huy là người gốc Việt đầu tiên được mời vào Ban Chấp Hành của Liên Đoàn Di Trú Úc và được phong chức Fellow cao quý từ Viện Di Tú Úc vào năm 2017. Anh làm việc trong lĩnh vực tư vấn từ năm 2001 cho các hồ sơ phức tạp như ‘người ở lậu’, tiền án tiền sự, thư tố cáo, tính xác thực cha/con, yêu cầu Bộ Trưởng can thiệp, v.v…  

Tags: vietlove | probono
Share: