Cha mẹ đổ vỡ rồi con thì sao?

Cha mẹ đổ vỡ rồi con thì sao?
Một tuần mà nhận gần 10 vụ bạo hành gia đình thì người viết chưa từng, nhưng dẫu sao cũng đã có sự chuẩn bị.

Cũng như dự đoán, khi giãn cách (lockdown), những cặp vợ chồng sẽ có những áp lực mà họ chưa từng được trải nghiệm; và điều này sẽ khiến mối quan hệ sứt mẻ; thậm chí đổ vỡ trong hôn nhân...và còn nhiều hơn nữa.

 

Một tuần qua, người viết quay cuồng với những vụ án "Mẹ ơi...cha ở đâu?" và chưa thấy bao giờ thấy nạn bạo hành gia đình lại xảy ra nhiều như vậy và đặc biệt ngay trên lãnh thổ Úc.

 

Có những cặp vợ chồng yêu thương nhau bao năm trời dài đăng đẳng rồi chỉ sau một cuộc cãi nhau về việc nhỏ tí tẹo rồi xé thành to. Bấy năm trời gọi nhau bằng “vợ yêu...chồng yêu” rồi biến thành “mày, tao” hay có những cặp cãi nhau rồi gọi nhau với những tên chỉ dùng để mô tả động vật và còn tục hơn, gọi nhau là “con đĩ”, “thằng chó”.

 

Một tuần mà nhận gần 10 vụ bạo hành gia đình thì người viết chưa từng, nhưng dẫu sao cũng đã có sự chuẩn bị.

 

Thực hiện hồ sơ diện bạo hành gia đình mang tính rất nhạy cảm và dễ lung lay vì cảm xúc của nạn nhân thường là không được ổn định.

 

Là một người trong ngành lâu năm, tác giả hiểu được giữa đạo đức nghề nghiệp và đạo đức con người là hai thứ không thể lẫn lộn.

 

Trong hôn nhân, cặp nào cũng sẽ phải gặp những thăng trầm cuộc sống và vốn dĩ tình yêu màu hồng thì chỉ có thể tìm kiếm trong tiểu thuyết ngôn tình…khi không có bất cứ tác động nào của cuộc sống.

 

Bạn đã từng bao giờ mơ ước một cuộc hôn nhân vĩnh cữu? Bạn đã từng nghe một bản nhạc hay bài thơ rồi hình dung mình vào đó?

 

Mà thôi, thơ hay nhạc thì là người viết chứ lên chứ không có trải nghiệm thực tế. Và người viết thường hay nói với khách của mình một câu thô tục nhưng thực tế rằng:

 

"Hạnh phúc đừng nói trăm năm...5 năm còn khó chứ trăm năm cái l@n".

 

Nói thì xuất phát từ miệng, độc ác thì xuất phát từ não và hành động thì xuất phát từ chân tay. Nhưng thời buổi hiện nay, nói cũng có thể xuất phát từ bàn phím, độc ác thì cũng có thể xuất phát từ não người khác và hành động cũng có thể xuất phát từ bàn phím.

 

Các bạn có tin rằng có những cặp vợ chồng mới “chịch” nhau hôm trước rồi ngay tối hôm sau bỏ nhau không? Người viết chứng kiến hoài.

 

Nghĩ cho cùng, khi hai người lớn không còn sống được với nhau nữa thì nên đường ai nấy đi và đây là quyết định HOÀN TOÀN của hai người. Nhưng nếu có CON thì nên xem xét lại thật kỹ.

 

PHÂN BIỆT RÕ RÀNG

 

Người viết luôn nghe chuyện 2 mặt và có tính trung trực. Mình nhìn việc chứ không nhìn người.

 

Ví dụ như cặp vợ chồng bị đổ vỡ và có một cháu bé. Mặc dù hai vợ chồng không thể hàn gắn nhưng mình sẽ phải cân nhắc về việc cháu bé đó sống phù hợp với ai nhất, chứ không phải ai sẽ là người có kinh tế là phù hợp để chăm sóc cho đứa bé.

 

Người viết cũng có từng làm việc với một số tổ chức khi họ cương quyết khuyên những người phụ nữ là PHẢI bỏ chồng vì người chồng không còn thương họ nữa. Vốn dĩ những phụ nữ khi rơi vào hoàn cảnh đổ vỡ là họ bị tổn thương rất nặng nên chỉ một vài lời nói tác động là sẽ khiến cho họ sụp đổ. Và đây là việc không nên làm.

 

Những tổ chức hỗ trợ phụ nữ như vậy chỉ nên tập trung vào việc hỗ trợ phúc lợi xã hội cho họ như: tìm kiếm chỗ ở, hỗ trợ việc làm và hướng dẫn tới các dịch vụ pháp lý nếu cần phải hầu Toà. Không nên đóng vai trò tư vấn di trú dựa trên cảm tính hay với vai trò của nhân viên xã hội, vì việc xin định cư là việc của đại diện di trú/luật sư và với những diện bạo hành gia đình thì rất phức tạp.

 

CON SẼ ĐI VỀ ĐÂU

 

Ai bước chân vào cuộc hôn nhân nào cũng đều mong muốn được đầu bạc răng long. Tất nhiên là ai cũng muốn có những tiếng cười của những đứa trẻ trong nhà nô đùa...nhưng chẳng mấy ai hình dung được tiếng khóc của những đứa trẻ khi chúng hỏi 'Mẹ ơi...cha ở đâu?'

 

Sau khi hôn nhân đổ vỡ, việc đáng sợ nhất của nạn nhân là phải về Việt Nam. Luật di trú Úc có những điều khoản mang tính nhân đạo rất cao và còn có những hiệp ước ký kết với Liên Hiệp Quốc về quyền trẻ em, quyền phụ nữ và rất nhiều quyền khác.

 

Chỉ chôn vùi trong khuôn viên kiến thức rằng cứ hết mối quan hệ là phải về Việt Nam là hoàn toàn sai.

 

Nếu những cặp vợ chồng có con với nhau thì cũng chưa cần phải sử dụng tới điều khoản của bạo hành gia đình trong luật di trú Úc để đi tiếp hồ sơ mà chỉ cần sử dụng quyền lợi của đứa trẻ là đủ.

 

Nếu bạn là một nạn nhân và cần một bờ vai thật vững để tựa, một bờ vai độc lập, một bờ vai vững chắc...bạn cứ alo cho tôi.

 

Chỉ là 1 ly cà phê mà thôi.

 

Tình yêu chỉ còn tồn tại khi chúng ta còn thông cảm được cho nhau”.

– Tạ Quang Huy
hinh anh co van ta quang huyCố Vấn Tạ Quang Huy

Thạc Sĩ Luật

Fellow, Viện Di Trú Úc

Tags: probono | me oi cha o dau | crc | iccpr | Family violence

Share: